Ban Chỉ đạo Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động và Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) vừa có kế hoạch triển khai tổ chức Tuần lễ quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2015.
Theo đó, Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 17 năm 2015 với chủ đề “Mỗi doanh nghiệp, người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình, doanh nghiệp và xã hội”

được phát động trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 15 tháng 3 đến ngày 21 tháng 3 năm 2015. Địa điểm tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 17 năm 2015 diễn ra tại nhà Văn hóa công nhân Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ bao gồm: Rà soát, củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo ở các sở, ngành, địa phương, đơn vị để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động; các cơ quan thông tin đại chúng, các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền pháp luật, quy định về ATVSLĐ-PCCN đến mọi người lao động; các ngành, các cấp, các cơ sở lao động chủ động xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch hành động ATVSLĐ-PCCN, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đầu tư cải thiện điều kiện lao động, trang bị phương tiện bảo hộ lao động phù hợp, thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo, điều tra, thống kê, báo cáo tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, tập trung vào các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc ngành, nghề, lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề, nghiệp, cháy nổ …, đề cao công tác tự kiểm tra; tổ chức các cuộc thi, hội thao trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác ATVSLĐ-PCCN ở các cấp; tổ chức ký cam kết thi đua thực hiện cải thiện điều kiện lao động, bảo đảm ATVSLĐ-PCCN, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức tổng kết, đánh giá, khen thưởng những tập thể, cá nhân  thực hiện tốt công tác ATVSLĐ-PCCN, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Các hoạt động của Tuần lễ phải đảm bảo yêu cầu thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, tập trung hướng về cơ sở, doanh nghiệp và người lao động, tránh hình thức, lãng phí; tạo sự chuyển biến thật sự của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động, người lao động cùng chung tay hành động bảo đảm ATVSLĐ-PCCN trong lao động sản xuất không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật ATVSLĐ-PCCN; cải thiện điều kiện lao động, ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố trong sản xuất, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội của địa phương, của tỉnh./.