Tích cực thực hiện chính sách đối với người cao tuổi

Là “cây cao bóng cả” trong gia đình và xã hội, người cao tuổi (NCT) ở Lào Cai không chỉ có công sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục con cháu; mà còn gương mẫu trong các phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thực hiện tốt chính sách đối với NCT

Theo Hội Người cao tuổi tỉnh Lào Cai, hiện nay toàn tỉnh có trên 62 nghìn NCT (trong đó, số NCT từ 60-79 chiếm 86%)  sinh hoạt ở 152 chi hội với gần 60 nghìn hội viên. Hoạt động của Hội Người cao tuổi các cấp tập trung vào việc xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, tổ chức các nội dung thăm hỏi, chăm sóc sức khoẻ, hiếu, hỷ, phòng bệnh, chữa bệnh, phát huy vai trò NCT trong gia đình và xã hội; giáo dục con cháu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; tham gia tổ chức hoà giải, giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ dân cư, tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao; tham gia các phong trào, cuộc vận động như: “Xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá”, “Ông bà, cha, mẹ gương mẫu, con cháu thảo hiền”, “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”...

TT Công tác xã hội tỉnh tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10/2021

Theo Sở Lao động – TBXH tỉnh, trong những năm qua công tác chăm sóc NCT ở Lào Cai luôn được các cấp, các ngành quan tâm kịp thời. Theo đó, các cấp, các ngành đã triển khai thực hiện tốt việc khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi khuyết tật, cô đơn không thể đến cơ sở khám chữa bệnh; 100% người cao tuổi thuộc diện hưởng lương hưu, chính sách người có công, chính sách bảo trợ xã hội, NCT thuộc hộ nghèo, NCT là đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn… được cấp thẻ bảo hiểm y tế và hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước. Giai đoạn 2012-2020, có gần 41 nghìn NCT được khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khỏe tại nơi cư trú; bình quân mỗi năm có khoảng gần 200 nghìn lượt NCT khám bệnh. Bên cạnh đó, có trên 10 nghìn NCT đã được khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí từ các hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện cho NCT từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, góp phần không nhỏ cho công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của tỉnh Lào Cai.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh: các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dành cho NCT trên địa bàn tỉnh được chú trọng, quan tâm; các địa phương tích cực vận động NCT tham gia vào các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Năm 2013, toàn tỉnh mới có 115 câu lạc bộ thì đến nay đã thành lập gần 200 câu lạc bộ với nhiều loại hình như: thể dục dưỡng sinh, khiêu vũ, cầu lông, bóng chuyền, văn nghệ thơ, ca…, thu hút trên 7 nghìn NCT tham gia. Các hoạt động đã tạo sân chơi giúp cho người cao tuổi sống khỏe, vui vẻ, có ích  trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, công tác trợ cấp xã hội thường xuyên và đột xuất đối với người cao tuổi được chỉ đạo thực hiện thường xuyên hàng năm; 100% người cao tuổi đủ điều kiện theo quy định đã được hưởng chế độ bảo trợ xã hội, được cấp thẻ bảo hiểm y tế và được khám chữa bệnh theo quy định. Từ năm 2013 đến nay, Lào Cai đã thực hiện trợ cấp xã hội cho  gần 52 nghìn lượt NCT; đồng thời, toàn tỉnh hiện có trên 7 nghìn NCT đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Công tác chúc thọ, mừng thọ cho NCT được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện chặt chẽ, chu đáo từ cấp tỉnh đến xã, phường, thị trấn, bố trí đầy đủ, kịp thời kinh phí và đảm bảo các điều kiện tổ chức chúc thọ, mừng thọ theo quy định vào các dịp Tết Nguyên đán, Ngày người cao tuổi Việt Nam (6/6), ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10). 

Đặc biệt, công tác phát huy vai trò NCT được các cấp hội chú trọng tuyên truyền, vận động. Các Hội viên NCT đã gương mẫu đi đầu và vận động con cháu chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương.  Thực tế cho thấy trong phong trào “Tuổi cao gương sáng”, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh đã có gần 2.400 NCT trực tiếp tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở; điển hình như ông Đồng Duy Ngư (xã Phú Nhuận), bàn Nguyễn Thị Hồng Thoan (Chủ tịch Hội NCT phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai). Đồng thời, toàn tỉnh có trên 16 nghìn NCT tham gia lao động sản xuất, tăng gia chăn nuôi, làm dịch vụ; 1.390 người làm kinh tế giỏi; có 281 NCT làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp góp phần giảm nghèo tại địa phương; điển hình như ông Trần Văn Thường, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, ông Nguyễn Xuân Quý,xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn.

Để triển khai phong trào Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch thực hiện Quyết định số 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Hội đang duy trì 25 Câu lạc bộ đã thành lập giai đoạn 2017-2020; thành lập mới 15 Câu lạc bộ trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Bà Nguyễn Thị Thoan, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau phường Cốc Lếu (thành lập tháng 10/2020) cho biết: Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, cùng với sự giúp đỡ, ủng hộ từ các đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn, Câu lạc bộ có điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động nhân ái, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn và đẩy mạnh các hoạt động thể dục - thể thao, văn hóa - văn nghệ nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên. Vừa qua, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau phường Cốc Lếu còn vận động ủng hộ, giúp đỡ hội viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với nhiều hình thức, như hỗ trợ tiền, gạo, sữa, nhu yếu phẩm…

Hơn nữa, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức Hội Người cao tuổi phát triển mạnh mẽ, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi; phong trào “ông bà, cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo”, các phong trào thi đua được các cấp hội, các cá nhân hưởng ứng nhiệt tình. Giai đoạn 2013-2020, toàn tỉnh đã có 01 tập thể được nhận cờ thi đua xuất sắc của Hội Người cao tuổi Việt Nam và cờ của Chính phủ trao tặng; 04 cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh; có 59 người cao tuổi đi dự các Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội; 2.150 cụ được Ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam tặng Kỷ niệm chương; trên 42 nghìn cá nhân đạt danh hiệu “Tuổi cao-gương sáng”; 2.532 lượt tập thể đạt danh hiệu tập thể “Tuổi cao-gương sáng”; Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã tặng Bằng khen cho 190 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng”.

Tiếp tục phát huy vai trò NCT

Theo dự báo xu hướng biến động đến năm 2030: Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao, dịch vụ xã hội ngày càng phát triển; trong đó NCT tiếp tục được quan tâm, chăm sóc cả về sức khỏe cũng như tinh thần, được tham gia vào các hoạt động xã hội. Tuổi thọ của người cao tuổi có xu hướng nâng lên rõ rệt; tỷ lệ NCT tích cực tham gia các hoạt động kinh tế- xã hội tại địa phương ngày càng tăng.

Do đó, để không ngừng phát huy vai trò của Người cao tuổi tỉnh Lào Cai, trong thời gian tới, Hội người cao tuổi tỉnh cũng như các cấp, các ngành cần tiếp tục phát huy vai trò, kinh nghiệm của NCT, tạo điều kiện để NCT tham gia có hiệu quả vào các hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục, kinh tế, chính trị phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu, khả năng; thực hiện đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ NCT. 

Tăng cường sức khỏe về thể chất và tinh thần của NCT; nâng cao chất lượng mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh, khám chữa bệnh và quản lý các bệnh mãn tính cho người cao tuổi; xây dựng môi trường thuận lợi để NCT tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao du lịch, vui chơi giải trí. Định kỳ hàng năm chỉ đạo tổ chức kỷ niệm ngày Người cao tuổi Việt Nam (ngày 6/6) để tôn vinh người cao tuổi tiêu biểu, thể hiện nét văn hóa “Kính lão, trọng thọ” của dân tộc Việt Nam.

Nâng cao chất lượng đời sống vật chất của NCT; thực hiện tốt các chính sách trợ giúp và bảo trợ xã hội; phát triển, nâng cao chất lượng hệ thống dịch vụ và cơ sở chăm sóc NCT; chú trọng NCT khuyết tật, thuộc diện hộ nghèo không có người phụng dưỡng, dân tộc thiểu số.

Đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân tham gia các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đẩy mạnh cuộc vận động " Toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò NCT"  do UBND các cấp chủ trì nhằm thực hiện xã hội hóa các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT./.
                                                                                                                                                          Hồng MinhThống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 1,005
  • Trong tuần: 2,221
  • Tất cả: 2,167,467
Đăng nhập