Lào Cai: Tập huấn triển khai thực hiện thủ tục hành chính liên thông về hỗ trợ giải quyết trợ cấp mai táng trực tuyến khi người có công từ trần

Ngày 24/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức tập huấn quy trình giải quyết trợ cấp mai táng phí liên thông trên Cổng dịch vụ công quốc gia khi người có công từ trần và triển khai một số chế độ ưu đãi đối với người có công.

Tham gia lớp tập huấn có 160 đại biểu là cán bộ phụ trách công tác chính sách người có công tại cấp huyện, cấp xã.

Đại biểu tham dự lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được nghe giảng viên trao đổi 3 nội dung chính đó là: (1) Sơ đồ quy trình đăng ký, giải quyết trợ cấp mai táng khi người có công từ trần; (2) Hướng dẫn giải quyết trợ cấp mai táng khi có người có công từ trần trên Phần mềm cơ sở dữ liệu người có công bao gồm hướng dẫn truy cập vào hệ thống phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu người có công, chức năng xem chi tiết hồ sơ, chức năng chuyển cán bộ xử lý hồ sơ, phê duyệt hồ sơ và từ chối hồ sơ; (3) Hướng dẫn một số chế độ chính sách ưu đãi mới đối với người có công quy định tại Nghị định số 55/2023/NĐ-CP ngày 21/7/2023 của Chính phủ.

Thực hiện TTHC liên thông “ Đăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí” là thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ, đời sống an sinh của người dân. Do vậy, việc triển khai thực hiện TTHC liên thông này có ý nghĩa thiết thực; người dân chỉ khai báo thông tin một lần để thực hiện thủ tục hành chính, cắt giảm bớt các loại giấy tờ, thời gian giải quyết TTHC và tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của người dân.

Qua buổi tập huấn giúp cho cán bộ công chức Lao động - TBXH cấp huyện, xã sử dụng phần mềm cơ sở dữ liệu người có công một cách thuận tiện, hiệu quả; thực hiện tiếp nhận và giải quyết TTHC liên thông về trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng đối với người có công tại các địa phương được đầy đủ, kịp thời, chính xác.  Đồng thời giúp đội ngũ cán bộ hiểu rõ được quy trình, hạn chế sai sót trong quá trình thực hiện.

Vừa qua, triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06); ngành Lao động – TBXH đã thực hiện rà soát, cập nhật thông tin tài khoản của người có công và thân nhân người có công,  tính đến tháng 8/2023, toàn tỉnh có 1.897 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng có tài khoản tại các ngân hàng thương mại, đạt 63,76%. Bên cạnh đó, trong tháng 8/2023, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội  tiến hành thí điểm chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho  trường hợp 929 người có công và thân nhân người có công trên địa bàn huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, thành phố Lào Cai với số tiền thực hiện 1.948,326 triệu đồng; thực hiện chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng cho 100% trẻ em đang hưởng thụ chính sách bảo trợ (trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật nặng, đặc biệt nặng…)./.

Hương Giang