Lào Cai 23° - 26°
Cảnh báo lao động được lựa chọn theo chương trình EPS khi liên hệ với người sử dụng lao động
Lượt xem: 103

Một số lao động dự tuyển chương trình EPS, chủ yếu đăng ký dự tuyển trong ngành ngư nghiệp, sau khi được lựa chọn, ký hợp đồng lao động trực tiếp hoặc thông qua người quen liên hệ người sử dụng lao động của Hàn Quốc để hỏi thông tin về kế hoạch xuất cảnh. Việc này có thể khiến người sử dụng lao động có thể đánh giá người lao động thông qua các kênh trung gian không chính thức và sẽ hủy hợp đồng lao động.

anh tin bai

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) nhận được thông tin từ Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) về việc một số người lao động dự tuyển chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS) trong đó chủ yếu là lao động đăng ký dự tuyển trong ngành ngư nghiệp, sau khi được người sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động trực tiếp hoặc thông qua người quen liên hệ với người sử dụng lao động để hỏi thông tin về kế hoạch xuất cảnh.

Trung tâm Lao động ngoài nước đề nghị sau khi hoàn thành các thủ tục, người lao động yên tâm chờ đợi lịch xuất cảnh, không nóng vội, liên hệ với người sử dụng lao động dẫn đến bị hủy hợp đồng theo lý do nêu trên.

Từ tình hình nêu trên, HRD Korea cho biết, trong thời gian tới, trường hợp người lao động trực tiếp hoặc thông qua người trung gian biết tiếng Hàn liên hệ với người sử dụng lao động để xác nhận kế hoạch xuất cảnh, người sử dụng có thể đánh giá người lao động thông qua các kênh trung gian không chính thức và sẽ hủy hợp đồng lao động.

Theo quy trình, người lao động sau khi được chủ sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng, Trung tâm sẽ tiến hành thủ tục xin cấp visa (sau khi có lệnh cấp visa) và thông báo đủ điều kiện xuất cảnh tới HRD Korea. Việc xuất cảnh sẽ căn cứ kế hoạch tiếp nhận của HRD Korea và người sử dụng lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan phối hợp thông báo theo kế hoạch tiếp nhận từ phía Hàn Quốc.

Khi có kế hoạch xuất cảnh, Trung tâm sẽ gửi Công văn thông báo tới các sở lao động-thương binh và xã hội nơi người lao động đăng ký dự thi, nhắn tin vào số điện thoại di động người lao động và đăng thông tin trên website của Trung tâm tại địa chỉ www.colab.gov.vn.

Trung tâm Lao động ngoài nước đề nghị sau khi hoàn thành các thủ tục, người lao động yên tâm chờ đợi lịch xuất cảnh, không nóng vội, liên hệ với người sử dụng lao động dẫn đến bị hủy hợp đồng theo lý do nêu trên.

Người lao động có vấn đề thắc mắc có thể liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước để được giải đáp, hướng dẫn.

Trong năm 2023, đã có gần 11 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc theo chương trình EPS.

Kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2024 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS của năm nay sẽ diễn ra từ ngày 5/3 đến 14/6/2024.

Dự kiến, số lượng người đạt yêu cầu là 15.374 người. Trong đó, ngành sản xuất chế tạo: 11.246 người; ngành xây dựng: 200 người; ngành nông nghiệp: 895 người; ngành ngư nghiệp: 3.033 người.

                                                                                                                                    Nguồn: https://nhandan.vn/Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập