Lào Cai 24° - 27°
Điểm tựa giúp người lao động vượt khó
Lượt xem: 140
anh tin bai

Chị Đinh Thị Hà (sinh năm 1974) ở phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) cho biết: Tôi làm việc tại Xí nghiệp Môi trường thị xã Sa Pa (Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai) từ năm 2009. Do sức khỏe yếu nên tháng 9/2022, tôi xin nghỉ làm để tìm công việc khác phù hợp. Đến nay, do chưa thể tìm được công việc mới, tôi quyết định làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hiện tôi được hưởng 12 tháng trợ cấp thất nghiệp với mức gần 4 triệu đồng/tháng. Số tiền trợ cấp đã giúp tôi trang trải một phần chi phí sinh hoạt trong thời gian tìm việc làm mới.

Còn anh Trương Đức Kiểm (sinh năm 1980) ở phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai), từng có hơn 10 năm là trợ lý quản lý kỹ thuật và bảo dưỡng - Công ty TNHH Liên doanh Khách sạn quốc tế Lào Cai bị mất việc làm, đang hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho biết: Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách nhân văn, người lao động không may bị mất việc làm có khoản tài chính để duy trì cuộc sống trong một thời gian, được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi môi trường làm việc phù hợp.

anh tin bai

Cũng như chị Hà, anh Kiểm, nhiều lao động trên địa bàn tỉnh đã và đang được hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp với thủ tục đơn giản, nhanh, gọn. Để tạo điều kiện cho người lao động và theo phương châm “3 đúng”: Đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn, cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) hướng dẫn người lao động khi đến nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp để hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết. Nộp xong hồ sơ, người lao động tiếp tục được tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm…

anh tin bai
Người lao động được tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm mới trong thời gian hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp.

 

Việc tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thực hiện xuyên suốt quá trình lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, như tư vấn ban đầu trước khi lao động làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn khi lao động đến nhận kết quả hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn mỗi lần lao động đến thông báo tình trạng việc làm mỗi tháng… Tất cả lao động có nguyện vọng học nghề đều được hỗ trợ theo đúng quy định. Riêng năm 2022, toàn tỉnh có 1.636 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, 76 người có quyết định hỗ trợ học nghề… với số tiền chi trả hơn 32 tỷ đồng.

anh tin bai

Bà Mai Thu Hằng, Trưởng Phòng Bảo hiểm thất nghiệp (Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh) cho biết: Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp tục phối hợp với các bên liên quan hoàn thiện quy trình tiếp nhận, tư vấn, giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, tạo thuận lợi để người lao động giảm thiểu thời gian đi lại nhưng vẫn được hưởng đúng, đủ, kịp thời chế độ, quyền lợi theo đúng quy định, sớm ổn định cuộc sống.

anh tin bai

                                                                          Nguồn: https://baolaocai.vn/Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 667
  • Trong tuần: 7,870
  • Tất cả: 2,809,770
Đăng nhập