Lào Cai 16° - 17°
Hội nghị tư vấn đối thoại chính sách BHXH với người lao động và người sử dụng lao động tại Lào Cai.
Lượt xem: 104

Ngày 4/12, Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động – TBXH) phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tại tỉnh Lào Cai.

Tham dự hội nghị có đại diện Vụ BHXH (Bộ LĐTB&XH), Ban Thu, Ban Thực hiện chính sách BHXH ( BHXH Việt Nam), đại diện Lãnh đạo Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

anh tin bai
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh chụp ngày 4/12/2023.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Lào Cai đã đánh giá tính nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội theo tinh thần Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Cải cách chính sách BHXH. Độ bao phủ BHXH ngày càng được mở rộng, số người tham gia bảo hiểm xã hội hằng năm đều tăng, đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Hồng Minh đề nghị các đơn vị tham dự hội nghị tập trung nghiên cứu, lắng nghe, tiếp thu, đồng thời có nhiều ý kiến phát biểu, trao đổi về chính sách bảo hiểm xã hội đang thực hiện tại đơn vị.

Tại Hội nghị, người lao động và người sử dụng lao động được tuyên truyền một số nội dung của Bộ luật Lao động năm 2019, Luật Bảo hiểm xã hội; phân tích những vấn đề cần lưu ý trong công tác tiền lương, thu nộp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và giải quyết chế độ BHXH cho người lao động, người sử dụng trong các doanh nghiệp.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, thẳng thắn và trách nhiệm, hội nghị đã tiếp thu, giải trình, tư vấn, đối thoại trực tiếp những băn khoăn, vướng mắc của đại diện người lao động trong quá trình thực hiện chế độ, chính sách BHXH cho người lao động tại đơn vị. Nội dung các câu hỏi xoay quanh những vấn đề như: Chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; thủ tục tăng, giảm lao động; đối tượng, mức lương đóng BHXH; cách tính lương hưu theo quy định mới; những vướng mắc trong giao dịch hồ sơ điện tử trong lĩnh vực thu BHXH, bảo hiểm thất nghiệp… 

anh tin bai
Người lao động trao đổi đối thoại tại Hội nghị. Ảnh chụp ngày 4/12/2023

Tại hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ Lao động - TBXH) Trần Hải Nam đề nghị các đơn vị trong quá trình thực hiện chính sách BHXH cần thường xuyên liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cơ quan BHXH địa phương; phản ánh những khó khăn, vướng mắc để được giải quyết kịp thời; không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động và đơn vị.

anh tin bai
Phó Vụ trưởng Vụ BHXH Trần Hải Nam quán triệt tại hội nghị

Về phía cơ quan BHXH tỉnh Lào Cai, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Văn Chương cam kết sẽ tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của đơn vị và xử lý, giải quyết đúng theo thẩm quyền. Đồng thời, Phó Giám đốc BHXH tỉnh bày tỏ mong muốn các đơn vị thường xuyên cung cấp, phản ánh thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp tại đơn vị thông qua Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp của BHXH tỉnh và số điện thoại đường dây nóng để được hỗ trợ, xử lý kịp thời; tạo thuận lợi tối đa cho người lao động và doanh nghiệp./.
                                                                                                                                                       Lương Hoa

 
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập