Quá trình hình thành và phát triển.

Thực hiện Nghị quyết Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá VIII của Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc chia tỉnh Hoàng Liên Sơn thành hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, ngày 01/10/1991 tỉnh Lào Cai được tái lập. Ngày 25/10/1991 Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 11/QĐ-UB về việc tổ chức các cơ quan chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai. Tại Quyết định này Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là một trong 22 cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh. Từ khi thành lập đến nay, bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, tập thể Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Sở Lao động – Thương binh và Xã hội luôn đoàn kết một lòng, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, phục vụ đắc lực cho sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, vững bước đi lên trong quá trình hội nhập và phát triển vì mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.