Thông tư hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm công tác quản trang tại các nghĩa trang liệt sỹ
Ngày 25/10/2016, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 30/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm công tác quản trang tại các nghĩa trang liệt sỹ
Theo đó, Thông tư số 30/2016 áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức (kể cả công chức tập sự, viên chức thử việc) và người lao động trong biên chế và số lượng người làm việc được giao trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đã được xếp lương theo Nghị định 204/2004.

- Theo Thông tư số 30/TT-BLĐTBXH, áp dụng mức phụ cấp độc hại, nguy hiểm là 1, hệ số phụ cấp độc hại, nguy hiểm 0.1 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm công việc sau tại nghĩa trang liệt sĩ:

+ Tổ chức đón tiếp, hướng dẫn thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng mộ liệt sĩ;

+ Phục vụ lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ của các đoàn đại ;

+ Tiếp nhận, tổ chức an táng hài cốt liệt sĩ; khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ để xét nghiệm ADN;

+ Bảo vệ, chăm sóc phần mộ liệt sĩ và các công trình, cây cảnh của nghĩa trang liệt sĩ.

- Thông tư 30/2016 hướng dẫn cách tính phụ cấp cho quản trang nghĩa trang liệt sĩ như sau:

+ Phụ cấp độc hại, nguy hiểm cho quản trang liệt sĩ được tính theo thời gian thực tế làm việc tại nơi có yếu tố độc hại, nguy hiểm; nếu làm việc dưới 4 giờ/ngày thì được tính bằng 1/2 ngày, nếu làm việc từ 4 giờ trở lên thì được tính cả ngày làm việc.

+ Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với người quản lý, chăm sóc nghĩa trang được trả cùng kỳ lương hàng tháng và không để dùng tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

- Bên cạnh đó, Thông tư số 30/BLĐTBXH quy định ngân sách nhà nước chi trả phụ cấp độc hại, nguy hiểm cho quản trang thuộc cơ quan, đơn vị được ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ. Với quản trang nghĩa trang liệt sĩ thực hiện khoán biên chế và kinh phí quản lý hành chính hoặc thuộc đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính thì phụ cấp độc hại, nguy hiểm sẽ do cơ quan, đơn vị chi trả.

Thông tư 30/2016/TT-BLĐTBXH có hiệu lực ngày 10/12/2016.

Xem chi tiết tại đây 30_2016_TT-BLDTBXH_328117.doc