Thông tư quy định quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng
Ngày 17/10/2016, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 152/2016/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng

1. Điều kiện người học được hỗ trợ đào tạo sơ cấp, dưới 3 tháng theo Thông tư số 152/2016

- Trong độ tuổi lao động (nữ từ đủ 15 đến 55 và nam từ đủ 15 đến 60 tuổi), 14 tuổi trở lên trường hợp học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động; có nhu cầu học nghề; có trình độ học vấn, trường hợp không biết đọc, viết thì có thể tham gia những nghề phù hợp.

- Có phương án tự tạo việc làm sau học nghề hoặc được đơn vị sử dụng lao động cam kết tuyển hoặc có đơn vị bao tiêu sản phẩm sau học nghề.

- Đối với lao động nông thôn: Lao động có hộ khẩu tại xã, lao động có hộ khẩu tại phường, thị trấn đang trực tiếp làm nông nghiệp hoặc thuộc hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi.

- Đối với người khuyết tật: Thông tư 152/TT-BTC quy định có giấy hoặc thẻ xác nhận khuyết tật hoặc sổ lĩnh trợ cấp hàng tháng.

- Và giấy tờ chứng minh khác theo Thông tư số 152 năm 2016 đối với các trường hợp: Lao động bị mất việc làm, người đã được hỗ trợ đào tạo nhưng bị mất việc làm, người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh.

2. Nội dung và mức hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng theo Thông tư 152/2016

- Mức hỗ trợ chi phí đào tạo tại Thông tư số 152/BTC như sau:

+ Người khuyết tật được hỗ trợ tối đa 06 triệu đồng/người/khóa;

+ Người dân tộc thiểu số nghèo, người thuộc các xã đặc biệt khó khăn được hỗ trợ đào tạo nhiều nhất là 4 triệu/người/khóa;

+ Người dân tộc thiểu số, người có công, người thuộc hộ nghèo; người thuộc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh; lao động nữ mất việc làm; ngư dân: tối đa 03 triệu đồng/người/khóa;

+ Người thuộc hộ cận nghèo: tối đa 2,5 triệu đồng/người/khóa học.

- Mức hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại theo quy định của Thông tư 152 như sau:

+ Mức hỗ trợ tiền ăn: 30.000 đồng/người/ngày thực học;

+ Mức hỗ trợ tiền đi lại: 200.000 đồng/người/khóa nếu địa điểm đào tạo ở xa nơi cư trú từ 15km trở lên;

Ngoài ra, Thông tư số 152 quy định riêng với người khuyết tật và người cư trú ở xã, thôn, bản khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền đi lại 300.000 đồng/người/khóa nếu địa điểm đào tạo ở xa nơi cư trú từ 5 km trở lên.

Thông tư 152/2016/TT-BTC có hiệu lực ngày 04/12/2016.

Xem chi tiết tại đây : 152 2016 TT BTC.PDF