Lào Cai 16° - 18°
Lào Cai: Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống mua bán người trong trường học
Lượt xem: 86

Ngày 15/1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Bảo Yên tổ chức Diễn đàn phòng, chống tệ nạn mua bán người, tệ nạn ma túy, mại dâm cho đoàn viên, thanh thiếu niên tại Trường THPT số 1 và THCS số 1 Phố Ràng, huyện Bảo Yên.

Tội phạm mua bán người đã trở thành một vấn nạn, gây bức xúc trong toàn xã hội, không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn thế giới. Trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người mà đối tượng tác động chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm nói chung, mua bán người nói riêng có những diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và tính chất nghiêm trọng với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều trường hợp có tổ chức chặt chẽ đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Xác định tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho cộng đồng xã hội, đặc biệt là đoàn viên, thanh thiếu niên trong trường học. Nằm trong khuôn khổ chương trình công tác phòng, chống tệ nạn xã hội nói chung và công tác phòng, chống tệ nạn mua bán người nói riêng. Ngày 15/1/2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Huyện đoàn Bảo Yên tổ chức Diễn đàn phòng, chống tệ nạn mua bán người, tệ nạn ma túy, mại dâm cho trên 2000 đoàn viên, thanh thiếu niên tại Trường THPT số 1 và THCS số 1 Phố Ràng, huyện Bảo Yên. 

anh tin bai

Tại buổi Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Minh, Trưởng phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai đã cung cấp kiến thức phòng, chống mua bán người, các kỹ năng, các dấu hiệu nhận biết một số hành vi của kẻ mua bán người, các hình thức bóc lột, thủ đoạn dụ dỗ của kẻ buôn người. Đặc biệt là nhận biết các dấu hiệu mua bán người, kỹ năng tự bảo vệ bản thân và người thân. Thông qua Tiểu phẩm ngắn do chính thầy, cô giáo và các em học sinh của 2 trường tham gia dàn dựng và biểu diễn đã chuyển tải đến học sinh thông điệp: “Tránh nghe lời dụ dỗ bỏ học để đi lao động nước ngoài hoặc giới thiệu việc nhẹ lương cao; sử dụng mạng xã hội một cách thông minh và an toàn - cẩn thận khi kết bạn trên mạng xã hội”… Tại Diễn đàn các em học sinh còn tích cực tham gia trả lời các câu hỏi tìm hiểu các kiến thức, nhận thức về tệ nạn mua bán người và đã nhận được các phần quà ý nghĩa, phù hợp của Sở Lao động -  TBXH tỉnh.

anh tin bai
Tiểu phẩm tuyên truyền tại diễn đàn.

 

anh tin bai
Phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống  mua bán người

Thông qua Diễn đàn đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về âm mưu, thủ đoạn của tội phạm mua bán người; nhận diện được nạn nhân cũng như kẻ mua bán người, từ đó có những kỹ năng cần thiết để không trở thành nạn nhân bị mua bán. Năm 2024, Sở Lao động – TBXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức các Diễn đàn, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng xã hội về phòng, chống tệ nạn mua bán người tại các địa phương trong tỉnh./. 
                                                                                                                               Bế Thị Hoa
                                                                           

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập