Lào Cai 23° - 24°
Lào Cai: Trên 92% lao động trở lại làm việc sau Tết Giáp Thìn 2024
Lượt xem: 59

Theo thống kê từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, số doanh nghiệp trở lại hoạt động sau tết đạt 100%, số lao động trở lại làm việc/tổng số lao động đạt 92,6%.

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình hình lao động và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, không có nhiều biến động. Tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc sau tết tính đến ngày 20/2/2024 (ngày 11 Tết) đạt 92,6%. Trong đó số lao động trong khu công nghiệp quay trở lại làm việc đạt tỷ lệ 94%; số lao động ngoài khu công nghiệp quay trở lại làm việc đạt tỷ lệ 92,4%. Một số lao động đang nghỉ phép và nghỉ theo nguyện vọng cá nhân.

anh tin bai
Công nhân Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai – Vimico duy trì hoạt động sản xuất
trong những ngày nghỉ tết nguyên đán 2024.

Trong dịp tết Nguyên đán 2024, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã bố trí cho người lao động nghỉ tết theo đúng quy định (từ ngày 8/2 đến hết ngày 14/2); một số doanh nghiệp bố trí cho người lao động nghỉ Tết từ ngày 8/2 đến hết ngày 18/2.

Đặc biệt, có 8 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường trong những ngày nghỉ Tết, gồm: 4 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai-Vimico, Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng - Công ty Apatit Việt Nam và Công ty CP DAP số 2-Vinachem); 4 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp (Chi nhánh tuyển Cam đường – Công ty Apatit Việt Nam; Chi nhánh Vận tải đường sắt – Công ty Apatít Việt Nam; Công ty Cổ phần môi trường tỉnh Lào Cai; Công ty Xăng dầu Lào Cai).

Cũng trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, nhất là các công trình xây dựng đã có phương án ứng phó sự cố; tăng cường cảnh báo nguy cơ tai nạn lao động, đề ra nhiều biện pháp ngăn ngừa, khắc phục các nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn lao động; tổ chức tuyên truyền cho người lao động chấp hành tốt các quy định về trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thông tin về tai nạn lao động và cháy nổ nghiêm trọng.

Đánh giá tình hình lao động trở lại làm việc sau tết Giáp Thìn 2024, ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động –TBXH cho biết: Tình hình lao động trở lại làm việc tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, bởi các doanh nghiệp đã có chính sách nhằm khuyến khích người lao động trở lại làm việc khá tốt. Trước tết Nguyên đán, các doanh nghiệp đã thực hiện chi trả tiền lương, trả thưởng cũng như có các khoản trợ cấp, hỗ trợ khác cho người lao động trước khi nghỉ tết Nguyên đán như: tặng quà tết, tổ chức tất niên, hỗ trợ tiền hoặc vé tàu, xe cho người lao động về quê….; mừng quà (lì xì) vào ngày đi làm đầu năm và một số chính sách ưu đãi khác.

Dự báo trong những ngày tới, tình hình lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cao và cơ bản ổn định như trước tết Nguyên đán. Việc lao động quay trở lại làm việc ổn định vào đầu năm đáp ứng được quy trình sản xuất của doanh nghiệp và sẽ không có biến động lớn về lao động, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh.
                                                                                                                                                                    Hồng Minh

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập