Lào Cai 23° - 26°
Phát triển du lịch gắn với giải quyết việc làm đảm bảo an sinh xã hội
Lượt xem: 192

Để bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử, khai thác các tuyến du lịch mới nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Ngày 5/11/2023, tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn khảo sát đường đá cổ Pavie để đề nghị công nhận di tích danh thắng cấp tỉnh năm 2023 và khảo sát thác Ong Chúa tại xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát. 

Đoàn khảo sát có đồng chí Trịnh Xuân Trường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn; tham gia đoàn khảo sát còn có đồng chí Nguyễn Thị Hải Anh - Giám đốc Sở Lao động -  TBXH và đại diện các sở, ban ngành của tỉnh và của huyện Bát Xát.
anh tin bai
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác khảo sát đường đá cổ Pavie

Theo nhiều tài liệu ghi chép, năm 1920 Thống đốc người Pháp Auguste Jean-Marie Pavie đã bắt đầu cho xây dựng con đường đá kéo dài từ huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai tới thành phố Lai Châu. Tuy nhiên, con đường đá cổ hiện nay chỉ còn chiều dài 17 km kéo từ xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sang xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Dưới thời Pháp thuộc, con đường đá cổ này được ví như huyết mạch giao thông, với mục đích để thực dân Pháp vận chuyển hàng hóa, nông sản, vũ khí... từ Lào Cai sang Lai Châu và ngược lại. Bởi nắm giữ vai trò quan trọng đó, con đường đã được xây dựng hoàn toàn bằng đá phiến, được mài nhẵn, chiều rộng nhiều đoạn lên tới 3m. 

anh tin bai
Đồng chí Nguyễn Thị Hải Anh - Giám đốc Sở Lao động -  TBXH cùng đoàn công tác tham gia khảo sát tuyến đường đá cổ Pavie

Buổi chiều, đoàn tiếp tục khảo sát thác Ong Chúa nằm trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo. Trên đường tới thác Ong Chúa, đoàn đã đi thăm một số hộ dân ở thôn Nhìu Cồ San. Được biết, thôn có hơn 100 hộ dân, 100% là người Mông, phần lớn các hộ theo đạo Tin lành. Ông Giàng A Cự, Trưởng thôn Nhìu Cồ San cho biết: mặc dù thôn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng người dân nơi đây rất chăm chỉ, đoàn kết, có ý thức bảo vệ môi trường và đang tìm tòi cách làm du lịch để tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con nơi đây. Hiện thôn đã có 4 nhà làm dịch vụ homestay, với khoảng 40 người dẫn khách. 

anh tin bai
Đoàn thăm hỏi người dân và tham quan thôn Nhìu Cồ San, xã Sàng Ma Sáo.

 

anh tin bai
Đoàn chụp hình lưu niệm tại thác Ong Chúa

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hải Anh- Giám đốc Sở Lao động – TBXH: Phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, gắn du lịch với bảo tồn các di tích danh thắng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, giữ gìn cảnh quan, môi trường sinh thái, vừa giúp các địa phương giải quyết việc làm ổn định cho người lao động bản địa đồng thời ngăn chặn hiệu quả các tệ nạn xã hội xâm nhập vào cộng đồng, để người dân thêm yêu và gắn bó với làng bản, quê hương.  

Với việc cấp Ủy và chính quyền tỉnh Lào Cai đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong phát triển du lịch địa phương, ngành Lao động – TBXH tin rằng trong thời gian tới, du lịch Lào Cai sẽ phát triển mạnh mẽ, đem lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh./.

                                                                                                                                                     La Thị Thu Thủy


Tin khác
1 2 3 4 5  ... 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 144
  • Trong tuần: 1,062
  • Tất cả: 2,899,399
Đăng nhập