Lào Cai 23° - 25°
Tết ấm áp trong ngôi nhà cho những người cai nghiện
Lượt xem: 117

Tết đến, Xuân về, ai nấy đều mong muốn được đoàn tụ, sum vầy bên gia đình, người thân để chào đón một năm mới tốt lành, bình an. Với học viên ở Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh lào Cai (gọi tắt là Cơ sở) cũng vậy, dù không đón Tết cùng gia đình nhưng tại cơ sở cũng chuẩn bị một cái Tết đủ đầy, vui tươi, thoải mái đón xuân Giáp Thìn 2024.

Chăm lo mọi mặt cho học viên ăn Tết.

Theo Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 (thuộc Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai), trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 một tuần, Cơ sở đã tổ chức tổng vệ sinh cảnh quan, môi trường trong khu vực, tổ chức dọn dẹp, bày trí khu vực sinh hoạt, phòng ở của học viên; tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao… nhằm tạo không khí vui tươi học viên an tâm đón Tết.

Để chăm lo cho học viên có một cái Tết đầm ấm và ý nghĩa, Cơ sở đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lương thực, thực phẩm và hàng hóa an toàn để phục vụ cho tất cả học viên trong những ngày tết Nguyên Đán. Cơ sở sở đã tổ chức gói bánh chưng, mổ lợn, gói giò..., đồng thời phát cho mỗi học viên một túi quà bao gồm bánh, kẹo, mứt, hạt giời, hạt bí, hoa quả, bánh chưng về tận phòng cho các học viên ăn tết; tổ chức cho học viên thăm gặp gia đình trước, trong và sau tết. 

Ông Nguyễn Minh Thư, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Lào Cai cho biết: Đơn vị luôn quan tâm sát sao đến tâm tư, tình cảm của các học viên bởi Tết đến xuân về, chúng ta đều có mong muốn được đoàn tụ với người thân, gia đình. Bữa cơm ngày Tết không chỉ đơn giản là một bữa ăn mà còn là biểu tượng cho sự no đủ, đầm ấm, sum vầy của người thân, gia đình. Vì vậy, Cơ sở luôn cố gắng hết sức trong điều kiện cho phép để chuẩn bị cho học viên một cái Tết đầy đủ nhất cả về vật chất lẫn tinh thần, để học viên có những bữa cơm "giống Tết ở nhà", giúp học viên vơi bớt nỗi nhớ người thân, đồng thời cảm nhận được không khí gia đình ngay tại Cơ sở.

anh tin bai
Học viên biểu diễn văn nghệ cho đón năm mới

Cơ sở đã tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho học viên trong dịp Tết từ 29 tháng chạp đến hết ngày mùng 5 Tết với các trò chơi dân gian, trò chơi tập thể (như kéo co, bắt vịt, cờ tướng, ném còn, bóng chuyền hơi, bóng đá…); tổ chức thi giao lưu văn nghệ giữa viên chức và học viên trong cơ sở; tôn tạo cảnh quan, làm cây mai, cành đào, tổ chức gói bánh chưng trước ngày giao thừa... "Chúng tôi tạo không khí vui tươi phấn khởi, ấm áp cho học viên trong thời gian đón Tết Nguyên đán. Các học viên đã có tinh thần tham gia nhiệt tình, vui vẻ, chơi hết mình và vui là chính. Ngoài việc tạo nên không khí Tết cho học viên, đây còn là sân chơi bổ ích giúp học viên thắt chặt tình đoàn kết''. 

Tết Nguyên đán Giáp Thìn này, cơ sở quản lý 530 học viên ở lại đón Tết. Trong lúc nhiều học viên được đón người nhà đến thăm gặp, động viên; đồng thời Cơ sở cũng đã dành 10 phần quà động viên về mặt tinh thần và trao cho các em có hoàn cảnh đặc biệt vào đêm 30 giao thừa để họ cảm nhận được sự quan tâm chia sẻ của các thầy/cô ở Cơ sở.

Ngôi nhà thứ hai ấm áp.

Với mục tiêu trở thành một trong những địa chỉ cai nghiện tốt nhất cho học viên tại tỉnh Lào Cai, nhiều năm qua, Cơ sở không chỉ quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất mà còn mong muốn xây dựng một một môi trường chữa bệnh mà ở đó học viên được quan tâm đầy đủ về tinh thần, cảm xúc và tình cảm. Cán bộ ở cơ sở không chỉ là "thầy thuốc" giúp học viên "chữa bệnh", mà còn là người cha, người anh, người chị người em sẵn sằng hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, tình cảm để giúp họ chiến thắng ma túy. 

anh tin bai
Học viên tham gia trò chơi dân gian

Do đặc thù công việc, viên chức ở cơ sở phải chia ca làm việc 24/24h vào tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ. Tết đến xuân về, như bao người khác, họ cũng mong muốn được đoàn tụ, sum vầy cùng người thân, gia đình. Phải xa gia đình trong dịp Tết, ai cũng có chút tiếc nuối. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, vì mong muốn mang đến nhưng điều tốt nhất cho học viên của mình, cán bộ cơ sở luôn động viên nhau vượt qua khó khăn, cùng xây dựng để cơ sở trở thành "ngôi nhà thứ hai" cho cả học viên và viên chức nơi đậy.

Ông Vũ Duy Hiền, Phó Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số chia sẻ: "Công tác tại Cơ sở hơn 10 năm qua, tôi đã quen với việc mỗi dịp Tết thường trực tại cơ quan như là một phần trách nhiệm của người Đảng viên, người Lãnh đạo Cơ sở. Nhưng nghĩ đến nhiệm vụ, đến học viên, tôi tự động viên mình, động viên anh em cán bộ, học viên của mình rằng, dù không được nghỉ trọn vẹn một cái Tết cùng gia đình nhưng chúng ta có thể cùng nhau biến nơi này thành "nhà" để đón Tết. Những ngày cận Tết, dù là cán bộ hay học viên đều rất náo nức, tất bật dọn dẹp, trang hoàng toàn bộ khuôn viên của Cơ sở, phòng làm việc, phòng ở như người thân trong gia đình cùng chăm chút cho ngôi nhà của mình".

anh tin bai
Tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí cho học viên  trong dịp tết.

Học viên Nguyễn Văn Vinh (học viên vào cai nghiện tại Cơ sở được 7 tháng) chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên em phải ăn Tết xa gia đình. Lúc đầu em nghĩ không biết mình sẽ trải qua Tết này thế nào, sẽ buồn đến mức nào. Nhưng khi cùng các thầy, cùng anh em tất bật chuẩn bị Tết, tham gia các chương trình, trò chơi của cơ sở, em cảm thấy mình như "không còn thời gian để buồn" nữa. Điều em cảm động nhất là sự quan tâm, tình cảm mà các thầy, các anh em trong Cơ sở đã dành cho em".

Những hoạt động bổ ích, thiết thực, đầy tình cảm và trách nhiệm ở Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lào Cai trong dịp Tết Giáp Thìn 2024  này đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn thể cán bộ và học viên, là động lực tích cực giúp học viên rèn luyện, phấn đấu vươn lên tái hòa nhập cộng đồng bền vững./.
                                                                                                                                           Kim TuyếnThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập