Lào Cai 16° - 17°
Bắc Hà (Lào Cai) : hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách trong Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững
Lượt xem: 111

Theo thống kê của Phòng Lao động – TBXH huyện Bắc Hà, sau 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã tiến hành giải ngân hỗ trợ 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

Theo thông tư số 190/2024/TT-BTC ngày 11/12/2014 của Bộ Tài chính quy định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội, đối tượng hỗ trợ là hộ nghèo được cấp có thẩm quyền phê duyệt và hộ chính sách xã hội, gồm: hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng không thuộc diện hộ nghèo theo quy định của pháp luật và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50 KWh ở vùng có điện lưới; hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật sống ở vùng chưa có điện lưới và hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng chưa có điện lưới.

anh tin bai
Kéo điện lưới Quốc gia về thôn vùng cao huyện Bắc Hà

Mức hỗ trợ mỗi hộ là 55.000 đồng/tháng, đảm bảo chi trả thực hiện đúng, đủ, không trùng lặp, không sót đối tượng, danh sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội được lập từng quý theo quy định. Trường hợp quý sau, nếu hóa đơn thanh toán tiền điện của hộ chính sách xã hội vượt sản lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên 50 kWh trong tháng của quý trước, thì số tiền thanh toán cho đối tượng được hưởng điều chỉnh giảm hoặc thu hồi vào quý sau.

Cụ thể, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện thắp sáng năm 2021 cho 3.699 hộ nghèo với số tiền trên  2,1 tỷ đồng; năm 2022 có 7.402 hộ nghèo được hỗ trợ với là tổng số tiền là 2,442 tỷ đồng và năm 2023 đã có 6.227 hộ nghèo được hỗ trợ với tổng số tiền 2,054 tỷ đồng.

Mặc dù số tiền hỗ trợ không lớn (55 nghìn đồng/tháng/hộ) song đã mang lại niềm vui, sự động viên ý nghĩa đối với những đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách trong diện được hỗ trợ, góp phần vào đảm bảo ổn định đời sống cho người dân. Hơn nữa, việc áp dụng giá điện ưu tiên cho những hộ gia đình dùng dưới 50 kWh/giờ cũng khuyến khích các hộ sử dụng điện tiết kiệm, giảm chi phí sinh hoạt của gia đình, từng bước ổn định đời sống, vươn lên./.
                                                                                                                                      Phương Thảo 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập