Lào Cai 16° - 18°
Bảo Thắng: tích cực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Lượt xem: 134

Trong năm 2023, huyện Bảo Thắng có 43 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, trong đó, số lượng lao động làm việc tại thị trường Nhật Bản chiếm gần 70%, với 29 lao động. Theo đánh giá của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Bảo Thắng, đây là con số khá ấn tượng, cho thấy những nỗ lực của huyện Bảo Thắng trong công tác thúc đẩy đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn huyện thời gian qua.

Theo thống kê, dân số của huyện Bảo Thắng khoảng 114.000 người. Trong đó 84.835 người trong độ tuổi lao động, trong số này có 67.514 người có việc làm, 16.321 người không tham gia hoạt động kinh tế và 105 người hiện không có việc làm hoặc thất nghiệp. Xác định đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững, bên cạnh chỉ đạo các địa phương rà soát nhu cầu về việc làm, học nghề, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với người trong độ tuổi lao động chưa có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định… để tuyên truyền, vận động tham gia các ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm hay các hội nghị, hội thảo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

 Trao đổi với Anh Nguyễn Ngọc Anh – thị trấn Tằng Loỏng – huyện Bảo Thắng cho biế “ Tôi đã từng tham gia một số hội nghị tư vấn về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do chính quyền địa phương và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức, tôi thấy đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có những chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và nhà nước như: hỗ trợ học nghề, ngoại ngữ và chi phí đi làm việc ở nước ngoài. Do đó, tôi đã tham gia đăng ký, chuẩn bị các điều kiện và đã đi làm việc tại thị trường Hàn Quốc. Làm việc ở Hàn với mức lương thu nhập cao, tích luỹ được kinh nghiệm làm việc, sau thời gian đi làm việc ở Hàn Quốc trở về huyện Bảo Thắng, bản thân tôi đã tích lũy được một số vốn và có kinh nghiệm trong đầu tư kinh doanh nhà hàng. Giờ đây tôi đã đầu tư mở một nhà hàng kinh doanh ăn uống tại thị xã Sa Pa để phát triển kinh tế gia đình và tạo them việc làm cho bà con của địa phương.  

anh tin bai
Nhà Hàng của anh Nguyễn Ngọc Anh tại Sa Pa (ảnh nhân vật cung cấp)

Tương tự như vậy, Anh Lý Xuân Tiến, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng)  cũng cho hay, qua tư vấn và nắm bắt thông tin tại các hội nghị của Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai và Công ty Cổ phần phát triển nhân lực thương mại và dịch vụ TVC, Anh Tiến đã tham gia thị trường Nhật Bản, tháng 5/2023 anh đã xuất cảnh và đang làm việc tại Nhật bản với công việc lắp điện nước, có mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng (sau khi đã trừ các chi phí sinh hoạt).  

anh tin bai
Anh Lý Xuân Tiến (người đội mũ trong ảnh) đang làm việc tại Nhật bản (ảnh nhân vật cung cấp)

Nhằm tạo điều kiện cho người lao động trên địa bàn có cơ hội tiếp cận các thị trường làm việc ở nước ngoài tiềm năng, mới đây, huyện Bảo Thắng phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai Tổ chức Ngày hội việc làm gắn với tư vấn tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. 

Khi tham gia chương trình này, người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số có hộ khẩu tại địa phương nếu đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ theo quy định, đồng thời Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho vay theo quy định. Đây là một trong những điều kiện vô cùng thuận lợi đối với người lao động gặp khó khăn về vấn đề tài chính có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo ông Đặng Minh Long – Trưởng phòng Lao động – TBXH huyện Bảo Thắng, với số lượng gần 85 nghìn người trong độ tuổi lao động và 105 người không có việc làm là nguồn lực dồi dào để địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn giúp người lao động nắm bắt các chế độ, chính sách và tổ chức các phiên giao dịch việc làm, các hội nghị tư vấn về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, huyện Bảo Thắng sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động để kịp thời hỗ trợ cũng như giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

 Với những nỗ lực không ngừng, huyện Bảo Thắng đã và đang thực hiện có hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Kết quả đó không chỉ góp phần tích cực trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước làm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân về hiệu quả thiết thực từ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng./.
                                                                                                                                   Vân AnhThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập