Lào Cai 24° - 26°
Nậm Tha nỗ lực giảm nghèo
Lượt xem: 56

Nậm Tha là xã khó khăn của huyện Văn Bàn, với hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, xã đã chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước giúp người dân cải thiện đời sống.

Ông Triệu Tòn Siết, Phó Chủ tịch UBND xã thông tin: Để giảm nghèo hiệu quả, xã tăng cường tuyên truyền cán bộ, người dân nhận thức rõ và đúng về cơ chế, chính sách giảm nghèo, từ đó giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo tự chủ, tự lực vươn lên thoát nghèo.

anh tin bai

Diện tích đất chủ yếu là đồi núi, bởi vậy kinh tế lâm nghiệp được xã xác định là chủ lực. Xã phối hợp với phòng chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng và chăm sóc cây lâm nghiệp cho người dân, nhờ đó trồng rừng đã trở thành phong trào tại địa phương. Hiện xã có hơn 1.800 ha quế, mỗi năm đem lại nguồn thu hàng tỷ đồng cho người dân. Nhiều hộ có thu nhập cao từ rừng như gia đình ông Ngô Xuân Bình (thôn Khe Cóc) có gần 70 ha quế, cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm; gia đình ông Đặng Văn Phủ (thôn Khe Cóc) có 6 ha quế, thu về hơn 100 triệu đồng/năm…

anh tin bai

 

anh tin bai

Xã cũng vận động người dân cải tạo, chuyển đổi vườn tạp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế và phát triển các mô hình chăn nuôi. Đến nay, xã có hơn 10 ha cây ăn quả và tổng đàn gia súc, gia cầm hơn 21 nghìn con.

Ngoài ra, xã tích cực triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi với hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trên địa bàn xã hiện có hơn 400 hộ được vay vốn chính sách với tổng dư nợ hơn 21,8 tỷ đồng. Đa số các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nguồn vốn chính sách.

Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 28,8 triệu đồng (tăng 8,8 triệu đồng so với năm 2016) và tỷ lệ hộ nghèo còn 36,7% (giảm 12,7% so với năm 2016). Xã phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 13% vào năm 2025…

anh tin bai

                                                                                                            Nguồn: https://baolaocai.vn/

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 607
  • Trong tuần: 7,810
  • Tất cả: 2,809,710
Đăng nhập