Lào Cai 16° - 17°
Vốn ưu đãi giúp nhiều hộ dân tộc thiểu số ở Bắc Hà thoát nghèo
Lượt xem: 133
anh tin bai

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ người dân tộc thiểu số ở huyện Bắc Hà đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

anh tin bai

 

Thôn Cốc Lầu, xã Cốc Lầu có 142 hộ dân tộc Dao, Tày, Nùng sinh sống, kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Trước đây, phần lớn người dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Từ khi Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai các chương trình tín dụng vốn vay ưu đãi tại địa phương, người dân có điều kiện đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao đời sống kinh tế.

anh tin bai

Gia đình chị Trương Thị Trắm, dân tộc Dao, trước đây kinh tế rất khó khăn. Năm 2012, gia đình chị được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách để đầu tư nuôi trâu sinh sản. Chỉ trong 3 năm đầu, trâu mẹ đã sinh được 2 nghé con, gia đình xuất bán và trả hết nợ vay, sau đó yên tâm chăm sóc, phát triển đàn lên gần 10 con. Gần đây, chị tiếp tục vay vốn mở rộng đầu tư trồng rừng, mua máy xúc, xe ô tô tải làm dịch vụ. Đến nay, gia đình chị đã có nguồn thu ổn định, trở thành hộ có kinh tế khá.

anh tin bai

Gia đình ông Lý Văn Minh ở thôn Bản Lắp, xã Nậm Đét cũng thoát nghèo và có cuộc sống ổn định nhờ nguồn vốn chính sách. Ông Minh tâm sự: Trước đây, do không có vốn đầu tư phát triển sản xuất nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Từ khi được Hội Nông dân xã bảo lãnh vay 100 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, gia đình đầu tư mua cây giống trồng rừng, phân bón để chăm sóc rừng. Đến nay, diện tích rừng của gia đình đã cho thu nhập ổn định…

anh tin bai

Thời gian qua, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Hà, hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Không chỉ cho vay, thu nợ và giám sát sử dụng vốn, các cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Hà còn chủ động phối hợp với các ban, ngành và tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện tư vấn, hỗ trợ để người dân sử dụng vốn vay hiệu quả.

anh tin bai

Đến hết ngày 30/9/2023, tổng dư nợ của 16 chương trình tín dụng Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Hà đang triển khai đạt gần 430 tỷ đồng, với 6.560 lượt khách hàng vay vốn, trong đó có 5.841 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang được thụ hưởng chính sách, với dư nợ hơn 372 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Hà, đa số các đối tượng vay vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, trả gốc và lãi đúng hẹn. Riêng năm 2022 có 1.180 hộ thoát nghèo, chiếm 8,2% tổng số hộ trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Để giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách hiểu rõ chính sách tín dụng ưu đãi, tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể. Thủ tục để người dân vay vốn ưu đãi ngày càng đơn giản, thuận tiện. Bên cạnh đó, đơn vị duy trì việc tổ chức giao dịch tại UBND các xã vào các ngày cố định hằng tháng, mang đồng vốn đến tận tay người dân, tiết kiệm chi phí đi lại và đảm bảo an toàn cho người dân.

anh tin bai

                                                          Nguồn: https://baolaocai.vn/

 Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập