Lào Cai: 3 điểm sáng trong bức tranh kinh tế-xã hội quý I/2024

Phiên họp thường kỳ do Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức vào chiều 2/4, có chung nhận định: Tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn Lào Cai trong quý I/2024 phát triển ổn định, đà phục hồi tăng trưởng tương đối tốt. Một số ngành, lĩnh vực như giải ngân vốn đầu tư công, xuất nhập khẩu và các chính sách an sinh xã hội là những điểm sáng nổi bật.

Phiên họp thường kỳ của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai chiều 2/4.

Về giải ngân vốn đầu tư công, trong quý 1/2024 giá trị giải ngân đạt 1.223 tỷ đồng, cao hơn 306 tỷ đồng, đồng thời cao hơn 10 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2023 và bằng 24% kế hoạch thực tế giao. Tỷ lệ giải ngân theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao đến nay đạt đã 1.634/5.212 tỷ đồng, bằng 31% kế hoạch. Lào Cai tiếp tục nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước.

Về kim ngạch xuất nhập khẩu, lượng hàng hóa, phương tiện xuất nhập khẩu tăng mạnh so với trước, đặc biệt là hàng hóa nhập khẩu. Tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu trong tháng 3/2024 ước đạt 197,86 triệu USD tăng 49,44% so với tháng 2/2024.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là: gỗ ván bóc, thanh long, dưa hấu, sầu riêng, mít, chuối, chôm chôm, xoài, sắn…; các mặt hàng nhập khẩu là: hoa, cây cảnh, rau củ quả tươi, than cốc, phân bón... Lượng phương tiện thông quan tại cửa khẩu trung bình khoảng 270 xe/ngày, trong đó: xe xuất khẩu 110 xe/ngày; nhập khẩu 160 xe/ngày.

Đưa tổng kim ngạch quý 1/2024 đạt 532,27 triệu USD, tăng 28,02% so với cùng kỳ năm 2023.

Đặc biệt, lĩnh vực việc làm, đào tạo nghề, an sinh xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Trong tháng 3/2024 đã giải quyết việc làm cho 1.952 lao động, lũy kế thực hiện trong quý 1/2024 đã giải quyết việc làm cho 4.957 lao động (tăng 1.128 lao động so với cùng kỳ năm 2023), đạt 34,2% kế hoạch năm.

Công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội và bảo vệ chăm sóc trẻ em được quan tâm chỉ đạo. Ngành lao động-thương binh và xã hội Lào Cai tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp, chương trình, đề án về giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Qua đó công tác giảm nghèo được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về giáo dục, y tế, nhà ở, vệ sinh môi trường, thông tin và truyền thông.

Nguồn: https://nhandan.vn/